Cách nấu chè bưởi An Giang và 10 điều liên quan đến món ngon này
Chè bưởi là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, thanh mát. Chè bưởi không chỉ nổi tiếng ở An Giang và Vùng Nam Bộ mà ngày nay được nhiều người trên khắp cả nước yêu thích. Mùa hè đến rồi, thật tuyệt vời khi tự tay mình nấu món chè bưởi thơm ngon cho gia đình mình cùng thưởng thức. Sau đây, cùng mình học cách nấu chè bưởi An Giang và tìm hiểu thêm 10 điều liên quan đến món ngon này nhé.
Cách nấu chè bưởi An Giang
Nguyên Liệu
Để nấu được món chè ngon này mình cần các nguyên liệu phổ biến sau:
- 150Gram cùi trắng bưởi da xanh hoặc bưởi năm roi.
- 400gr đường thốt nốt
- 100 gram đường phèn
- 200 ml nước cốt dừa
- 200 gram đậu xanh đã cà vỏ
- Muối ăn
- Lá dứa để tạo mùi thơm
- Phèn chua
- Đậu phộng rang (nếu bạn thích ăn)
- Nước cốt dừa
- 1 gói bột năng
Các bước trong cách nấu chè bưởi An Giang
Bước 1: Lấy cùi bưởi
Cùi bưởi sau khi được chọn lọc, bạn gọt hết vỏ xanh, loại bỏ gân và xơ, chỉ lấy cùi trắng, sau đó thái nhỏ như hạt lựu. Đem cùi bưởi đã thái đi rửa sạch qua 3-4 lần nước để sạch tinh dầu, rồi để cho ráo.
Bước 2: Ngâm qua nước muối
Cho 2 muỗng cafe muối trộn đều với cùi bưởi và bóp nhẹ rồi ngâm cùng 500ml trong 2 giờ đồng hồ. Vớt cùi bưởi ra, xả nước 2-3 lần rồi vắt hết nước.
Bước 3: Trụng phèn chua với cùi bưởi
Phèn chua đem giã nhỏ rồi đun sôi với 1 tô nước. Sau đó cho cùi bưởi vào trụng qua 15 giây. Vớt cùi bưởi ra vào cho vào thau nước lạnh để cùi thêm giòn. Rửa qua 2 lần nước rồi vớt ra để cho ráo nước.
Bước 4: Hấp chín đậu xanh
Vo kĩ đậu xanh rồi ngâm với nước cho nở. Bạn tiến hành bắt đậu lên bếp hấp, việc hấp giúp đậu giữ nguyên hình.
Bước 5: Áo bột năng cùi bưởi
Trộn 100gr đường phèn với cùi bưởi, lá dứa cuộn tròn rồi đun sôi với nước, đợi nước cạn hết nước, cho bột năng vào áo cùi buổi thật đều, bạn nhớ rây bỏ bớt bột dư để chè nhìn đẹp mắt hơn.
Bước 6: Nấu chè
Đây là khâu quan trọng nhất quyết định đến độ thơm ngon của chè. Bạn đun 2 lít nước cùng với cuộn lá dứa. Sau đó cho cùi bưởi đã áo bột năng vào nước sôi, đợi đến khi bột năng trong lại và nổi lên, cho 400ml đường thốt nốt và ½ muỗng canh muối và vớt lá dứa ra ngoài.
Bạn cho thêm 125gr bột năng và ít nước lạnh vào khuấy đều để tạo độ sệt cho chè, cuối cùng cho đậu xanh đã hấp vào chè. Thành phẩm khi chè đã sệt lại, lúc này bạn có thể tắt bếp, khi nào ăn bạn cho đậu phộng rang và nước cốt dừa vào nhé.
10 điều liên quan đến món này
Là món ăn vặt thanh mát, thơm ngon, chè bưởi còn rất hữu ích cho sức khỏe của bạn. Sau đây là 10 điều liên quan đến món chè bưởi bạn cần biết:
1 – Thưởng thức chè “thượng hạng”
Để thưởng thức chè bưởi ngon nhất, bạn cho chè vào một chén hoặc ly, rắc đậu phộng rang đã dập đôi vào chè, cuối cùng rót ít nước cốt dừa nữa nhé. Muốn ăn mát lạnh bạn bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc ăn với đá lạnh.
2 – Giúp cải thiện hoạt động não bộ
Thưởng thức một ly chè bưởi hằng ngày rất tốt cho bộ não của bạn, bởi trong bưởi có chất Flavonoid có khả năng tiêu viêm rất tốt, giúp khí huyết trong não lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa được bệnh đột quỵ.
3 – Giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Sở hữu nhiều chất chống oxy hóa, giảm cholesterol toàn phần trong máu và giảm được chỉ số chỉ số mỡ máu Triglyceride cao và gây hại cho cơ thể. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, gan nhiễm mỡ và đột quỵ.
4 – Tăng cường sức khỏe
Cùi bưởi được khoa học chứng minh có một chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ canxi và sắt từ thức ăn, giúp xương chắc khỏe và phát triển toàn diện về thể lực.
5 – Tốt cho phụ nữ mang thai
Chị em đang phân vân có nên ăn hay không? câu trả lời có nhé. Chè bưởi là một món ăn vặt không những thanh mát, thơm ngon mà còn có nhiều axit folic rất tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Tuy nhiên không nên ăn thường xuyên vì chè có nhiều đường, chị em nên ăn 3 ly/tuần và nên nấu ít đường.
6 – Tác dụng giảm cân
Với nhiều chất carbohydrate tự nhiên, Vitamin C, chất xơ, protein cùng với enzym hỗ trợ tiêu giảm lượng mỡ thừa đáng kể. Trong cùi bưởi còn có chất pectin hỗ trợ kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm béo, tạo cảm giác no lâu. Vậy nên đừng bỏ qua chè bưởi nếu bạn đang có chế độ giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên dùng 3-4 ly/tuần hoặc bỏ ít đường vì ăn quá nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
7 – Hạn chế cho nhiều sữa
Khi nấu chè để kích thích ngon miệng bằng vị béo. Bạn nên cho 1 ít nước cốt dừa, vị nước cốt dừa vừa thơm và vừa béo, vị béo không bão hòa, không gây tăng cân cho bạn.
8 – Hạn chế ăn nhiều chè bưởi khi đau dạ dày
Các bạn thường xuyên có chứng đau dạ dày thì nên ăn ít chè. Vì trong cùi bưởi có nhiều vitamin C sẽ gây hại với dạ dày của bạn.
9 – Có ích cho người bệnh tiểu đường
Vị đắng trong cùi bưởi là đắng bùi, bạn rất dễ ăn. Có thể bạn chưa biết đằng sau vị đắng nào có một tác dụng rất hữu ích cho người bệnh tiểu đường. Y học cho rằng, ăn bưởi thường xuyên giúp cơ thể kìm hãm tiến triển của bệnh tiểu đường và một số bệnh lý khác.
10 – Hỗ trợ sản sinh collagen – tốt cho làn da của bạn
Chính vị trong cùi bưởi có nhiều Vitamin C nên giúp cải thiện sắc tố da, làm mờ vết thâm, nám da. Vitamin C còn giúp sinh sản collagen giúp làn da căng bóng, hồng hào hơn.
Nắm được cách nấu chè bưởi An Giang là một lợi thế cho chị em. Thật tuyệt vời khi gia đình bạn có thêm một món tráng miệng ngon mát giữa cái nắng nóng mùa hè này.