Top 10 ngôi chùa ở Châu Đốc linh thiêng

Châu Đốc là một trong những nơi du lịch khá thú vị khi đến tham quan tỉnh An Giang. Nơi đây đặc biệt hợp với người thích du lịch tâm linh. Bởi tại Châu Đốc có nhiều ngôi chùa khá thiêng. Theo người dân chia sẻ lại thì các ngôi chùa ở Châu Đốc này cầu được ước thấy, mọi điều tốt lành sẽ đến với bạn. 

Chùa Bà Chúa Xứ

Top 10 ngôi chùa ở Châu Đốc linh thiêng

Có thể bạn chưa biết, Bà Chúa Xứ là một thần nữ thờ tại núi Sam Châu Đốc. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, có nhiều truyền thuyết quanh Bà truyền lại. Nhờ vào các cuộc cải cách, thay đổi mà ngôi miếu đã thêm hiện đại, khang trang hơn phục vụ trên 2 triệu khách cúng bái, tham quan hàng năm. 

Đặc biệt là khoảng lễ hội hàng năm vào âm lịch tháng 4 – 6 hoặc sau tết. Ngôi chùa này đã có lịch sử trên 200 năm. Chùa Bà Chúa Xứ được xem như di tích về kiến trúc, lịch sử, tâm linh quan trọng ở An Giang nói riêng, ĐB sông Cửu Long nói chung được phát triển, bảo tồn bền vững. 

Chùa Long Sơn – Chùa ở Châu Đốc

Đa phần các chùa ở Châu Đốc hay nằm trên triền hoặc dưới chân núi. Tuy nhiên, chùa Long Sơn lại được đặt tại đỉnh núi. Chính vì như vậy nên ngôi chùa sở hữu một địa hình khá thu hút và đẹp. Du khách đến với chùa Long Sơn được trải nghiệm việc leo núi, đưa tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Ngôi chùa trang trí đẹp mắt, thiết kế màu đỏ đặc trưng. 

Chùa Hang – Chùa ở Châu Đốc

Tên gọi khác của Chùa Hang đó là Phước Điền Tự, xây dựng từ năm 1840 – 1850. Chùa ở Châu Đốc này đã tồn tại trên 200 năm là một trong các ngôi chùa lâu đời ở An Giang. Kiến trúc hòa hợp được kết hợp cùng đất trời, thiên nhiên càng tô thêm vẻ vững chãi. Không chỉ có kiến trúc đẹp mà chùa Hang cũng khá linh thiêng, thu hút nhiều du khách ghé thăm mỗi năm.

Top 10 ngôi chùa ở Châu Đốc linh thiêng

Chùa ở Châu Đốc – Tây An Cổ Tự

Kiến trúc của chùa Tây An Cổ Tự cũng khá đẹp, ẩn mình dưới chân của núi Sam. Tây An Cổ Tự lai giữa kiến trúc Việt Nam và Ấn Độ. Khung cảnh thiên nhiên khá hữu tình và đẹp khiến khách chiêm bái thêm phần thư thái, thích thú. Toàn bộ chùa xây từ xi măng, gạch ngói. 

Qua biến đổi của thời gian nhưng ngôi chùa vẫn giữ trọn nét đẹp thuở mới trùng tu. Đây cũng là ngôi chùa tại Châu Đốc khá thiêng liêng. Bạn có thể vừa ghé thăm kiến trúc ngôi chùa, vừa cầu tài lộc, bình an cho mình và gia đình. 

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Người dân địa phương thường gọi nơi đây với cái tên Sơn Lăng. Lăng Thoại Ngọc Hầu vừa là điểm du lịch, vừa trở thành di tích đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa giữ ý nghĩa khá quan trọng. Đây là nơi tưởng niệm, thờ Ông Thoại Ngọc Hầu, vị quan đức độ hiền tài với công lao to lớn lập đất, khai khẩn, đào mương đối với vùng đất An Giang. Nhờ ông nên người dân An Giang mới có cuộc sống thuận lợi, tươi tốt, ấm no như bây giờ. 

Chùa ở Châu Đốc – Chùa Huỳnh Đạo 

Ngôi chùa hiếm hoi tại Châu Đốc sở hữu kiểu kiến trúc Trung Hoa, xây dựng năm 1996. Chùa Huỳnh Đạo ban đầu có một ngôi Tam Bảo, về sau dần nới rộng quy mô và xây dựng thêm các công trình như Quan Âm Các, Gác chuông… Trong khuôn viên Chùa Huỳnh Đạo còn có thêm nhà thờ khá độc đáo. 

Top 10 ngôi chùa ở Châu Đốc linh thiêng

Một căn nhà thờ nằm giữa hồ sen hồng thơm bát ngát với thiết kế nhiều con rồng lớn đủ màu sắc trong mây đang bay lên. Đây là điểm nhấn tạo nên sự nổi bật đối với Chùa Huỳnh Đạo ở giữa bốn bề cô liêu, thanh tịnh. Dạo quanh chùa, du khách còn được dịp chiêm ngưỡng các bức tượng Phật công phu, tinh xảo. 

Đặt dọc lối đi của khuôn viên, những bức tượng này làm tăng tính tôn nghiêm, thể hiện rất tốt giá trị nghệ thuật liên quan tới điêu khắc Chùa Huỳnh Đạo toát lên nét  hiện đại qua từng gam màu nổi bật. Mỗi hạng mục, công trình đều bắt mắt, tinh tế và hài hòa. 

Đình Châu Phú

Công trình này mang đậm nét kiến trúc của thời Nguyễn khá tinh hoa. Bên cạnh đó, lối kiến trúc còn được xây theo phong cách truyền thống đình làng Nam Bộ. Do đó, năm 1988 thì đình Châu Phú đã nhận được sự công nhận về di tích kiến trúc của quốc gia. 

Đây là nơi thờ ông Nguyễn Hữu Cảnh. Người này đã lập khá nhiều công, được vua phong tặng không ít danh hiệu cao quý. Mỗi năm, đình Châu Phú vào tháng 5 ngày 10 – 11 hay tổ chức lễ giỗ cho người này. Lễ hội thu hút đông đảo mọi người tới chiêm bái. 

Chùa Phật Lớn

Top 10 ngôi chùa ở Châu Đốc linh thiêng

Đây là ngôi chùa phật khá linh thiêng và lớn ở Miền Tây. Điểm đến tâm linh này khá thu hút, hấp dẫn khách tham quan. Chùa Phật Lớn xây dựng từ lâu đời, những năm 1912 và đã qua trùng tu nhiều lần. Ngôi chùa này có điểm nổi bật chính là bức tượng Phật Di Lặc với chiều cao tới 33.6m. Do đó, ngôi chùa năm 2006 đã được xác lập bởi sách Kỷ lục Việt Nam. Năm 2013 thì xác lập vào kỷ lục châu Á.

Phía trên là những ngôi chùa ở Châu Đốc khá linh thiêng bạn cần biết. Lối kiến trúc cũng khá độc đáo, giúp du khách vừa thưởng ngoại cảnh đẹp, thiết kế ấn tượng. Đồng thời, tìm lại chút thanh tịnh, tâm linh. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply