Top 10 công dụng của trái thốt nốt – đặc sản An Giang bạn nên biết
Hôm nay hãy cùng chúng tôi chỉ ra top 10 công dụng của trái thốt nốt để các bạn đến An Giang có thể tham khảo và mua về để tốt cho sức khỏe mình nhé!
Thốt nốt từ lâu đã trở thành thứ đặc sản độc đáo cũng như nổi tiếng nhất tại vùng đất An Giang. Đến với vùng quê sông nước miền Tây này, bạn sẽ không còn lạ lẫm gì với hình ảnh những hàng cây thốt nốt xòe to tròn như cọ đang khoe mình dưới nắng, tạo nên một khung cảnh hết sức bình yên, sinh động và cũng rất đặc trưng. Cây thốt nốt không chỉ có thể làm ra nhiều đồ vật gia dụng mà trái của nó còn có những tác dụng to lớn với chúng ta.
1 – Điều trị mụn và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh
Trong đường thốt nốt chứa rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất quan trọng, giúp cung cấp chất dinh dưỡng tới mọi bộ phận trong cơ thể, trong đó giúp hung ta có một làn da khỏe mạnh, điều trị cũng như ngăn ngừa các vấn đề về da như mụn nhọt, mụn trứng cá, làm chậm các dấu hiệu gây lão hóa như đốm đen, nếp nhăn,…
2 – Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
Trái thốt nốt có khả năng kích thích bài tiết enzym tiêu hóa sau đó chuyển hóa thành axit axetic giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, đường thốt nốt chứa nhiều carbohydrate giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng và nhanh hơn so với khi mình ăn đường tinh luyện thông thường. Vì vậy, người Ấn Độ thường có thói quen ăn một chút đường thốt nốt sau khi ăn để thức ăn được tiêu hóa dễ hơn.
Ngoài ra, đường thốt nốt còn giúp tẩy sạch đường ruột, ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như táo bón , khó tiêu, giun đường ruột, đầy hơi, …Vì vậy, trẻ em nên thường xuyên ăn thốt nốt để giúp cho hệ tiêu hóa phát triển tốt và giảm các bệnh về đường tiêu hóa.
3 – Ngăn ngừa các bệnh về máu
Trong đường thốt nốt, hàm lượng chất sắt và folate chứa rất lớn, giúp lọc máu, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa nhiều bệnh, đặc biệt là rối loạn máu. Chính vì vậy, phụ nữ đang mang thai, nữ đang trong tuổi dậy thì hay những người trong tình trạng thiếu máu nên dung đường thốt nốt thay cho đường trắng để duy trì mức độ bình thường của các tế bào hồng cầu, cung cấp năng lượng tức thì và ngăn chặn mệt mỏi, suy nhược của cơ thể.
Ngoài ra, dưỡng chất chống oxy hóa có trong trái thốt nốt dồi dào có khả năng tạo miễn dịch cho các tế bào trong cơ thể chống lại các tế bào gốc gây hại, ngăn ngừa các loại bệnh ung thư.
4 – Trái thốt nốt hỗ trợ giảm cân
Công dụng này sẽ là một tin vui cho chị em phụ nữ, những ai luôn băn khoăn xoay sở làm sao để không tăng cân khi vẫn muốn ăn ngọt. Trong đường thốt nốt chứa nhiều kali- một trong những khoáng chất giúp cân bằng điện giải tốt nhất, từ đó giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể và hình thành cơ bắp. Những lợi ích này lại đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì vậy, chị em phụ nữ không còn phải lo lắng mà hãy tạo thói quen dùng đường thốt nốt để nấu ăn, nêm nếm trong các món ăn hay món tráng miệng vừa tốt cho sức khỏe lại vừa có khả năng hỗ trợ giảm cân.
5 – Giải độc cho cơ thể
Bằng cách làm sạch hiệu quả phổi, dạ dày, ruột, đường hô hấp và đường ống dẫn thức ăn, đường thốt nốt tạo khả năng giải độc cơ thể rất tốt, giúp loại bỏ các tạp chất và độc tố tích tụ ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm táo bón, giữ cơ thể khỏe mạnh cũng như cân đối vóc dáng.
6 – Kiểm soát huyết áp
Kali và natri có trong đường thốt nốt đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định nồng độ axit có trong cơ thể, đảm bảo duy trì huyết áp ở mức bình thường.
7 – Cung cấp chất chống ôxy hóa
Đường thốt nốt cũng chứa selen- giàu chất chống ôxy hóa, từ đó làm giảm các tác động khác nhau của các gốc tự do đối với cơ thể. Do vậy, ăn đường thốt nốt với liều lượng vừa đủ và đúng cách không chỉ ngăn ngừa nhiều loại bệnh mà còn làm chậm quá trình lão hóa, điều mà phụ nữ luôn quan tâm.
8 – Điều chỉnh chức năng gan
Như đã nói bên trên, đường thốt nốt có khả năng làm sạch, thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên mà chức năng chính của gan là loại bỏ các tạp chất hay độc tố có hại ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, bằng cách sử dụng thốt nốt, khối lượng công việc của gan được giảm nhẹ, gan không phải làm việc quá tải, có thời gian điều chỉnh và hoạt động, giúp giải độc cơ thể hiệu quả hơn.
9 – Trái thốt nốt giúp tăng cường miễn dịch
Chất chống oxy hóa và các khoáng chất như selen và kẽm trong trái thốt nốt giúp ngăn ngừa sự ảnh hưởng từ các gốc tự do gây ra, đảm bảo hoạt động miễn dịch diễn ra tốt . Vì vậy, đường thốt nốt giúp cơ thể chống nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch.
10 – Bổ sung nhiều khoáng chất
Theo một số nghiên cứu cho rằng hàm lượng khoáng chất có trong đường thốt nốt cao hơn rất nhiều (gấp 60 lần) so với đường trắng tinh luyện. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin và sắt nên các chuyên gia khuyên nên kết hợp cùng với các thực phẩm giàu vitamin C nữa như cam quýt, … để thúc đẩy sự hấp thụ những khoáng chất đó tốt hơn, tóc được nuôi dưỡng chắc khỏe và bóng mượt.Vì vậy, đường thốt nốt có thể coi là một loại thực phẩm cần có trong gian bếp của các chị em phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và nữ đang trong độ tuổi thanh thiếu niên.
Tóm lại, với những lợi ích vô cùng đa dạng của trái thốt nốt bên trên, du khách nếu có dip ghé đến mảnh đất xinh đẹp An Giang thì đừng quên mua về làm quà hoặc là nguyên liệu cho những món tráng miệng không chỉ tươi ngon lại rất bổ dưỡng. Từ xưa tới nay, trái thốt nốt được coi là biểu tượng, niềm tự hào của người dân miền Tây sông nước, Vì vậy du lịch tới đây, bạn không chỉ được tận hưởng thiên nhiên hữu tình mà còn có cơ hội thưởng thức loại quả độc đáo, thơm ngon này.