Top 10 đặc sản Châu Đốc bạn nên thử khi đến đây
An Giang nói chung và Châu Đốc nói riêng là điểm du lịch miền Tây được nhiều người ưa thích. Nơi đây không chỉ thu hút khách với những khu sông nước, vui chơi, thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn sở hữu những món đặc sản nức tiếng gần xa. Cùng điểm qua 10 đặc sản Châu Đốc bạn nên thử khi đến đây nhé!
1/ Mắm Châu Đốc – Đặc sản Châu Đốc
Không phải ngẫu nhiên mà Châu Đốc được gọi là “vương quốc mắm”. Trữ lượng, độ nổi tiếng và hương vị đặc trưng của món mắm đặc sản gắn liền với Châu Đốc này thì quả nhiên không phải bàn cãi.
Các loại mắm cực kỳ phong phú từ các loại cá như cá lóc, cá sặc, cá linh, cá trèn… được chế biến theo công thức gia truyền khác nhau. Vì vậy mỗi loại mắm lại có hương vị riêng tạo nên trữ lượng phong phú cho mảnh đất Châu Đốc. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất và nhất định phải thử một lần vẫn là mắm Thái. Đây dường như là loại mắm mà không có vùng miền nào sở hữu hương vị thơm ngon bằng.
2/ Gỏi sầu đâu
Nghe cái tên khiến nhiều người cứ tưởng sầu và rầu nhiều lắm nhưng ăn một miếng thì đúng là sảng khoái cả tinh thần. Đây được xem như một món ăn bản xứ, mang lại cảm giác thân thuộc và gần gũi, rất được lòng du khách thập phương. Lá non và hoa sầu đâu sau khi được rửa sạch sẽ cho trần qua nước sôi cho bớt đắng, rồi đem trộn với tôm, thịt, cá,… để tạo thành món gỏi. Món ăn đầy đủ một chút đắng từ lá và hoa sầu đâu, vị chua từ xoài và nước chấm mắm me đậm đặc, vị tươi ngon của hải sản, tất cả tạo nên sự hài hòa tinh tế, vừa miệng.
3/ Tung lò mò
Tung lò mò là món ăn đậm chất truyền thống của đồng bào Chăm tại Châu Đốc. Tung lò mò có hình thức giống như món lạp xưởng của người Kinh nhưng hương vị thì hoàn toàn khác biệt. Nguyên liệu chính là ruột, mỡ, đùi bắp bò đã được tách xương, tẩm ướp cùng một số loại gia vị cổ truyền, sau đó cắt khoanh nhỏ để nướng trên bếp than. Khi ăn sẽ ăn kèm với rau quế, ngò gai, dưa đu đủ và nước chấm. Du khách sẽ bị mê hoặc bởi mùi thơm của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò kết hợp với vị cay của tiêu và mùi thơm của rau quế.
4/ Lẩu cá bông lau
Thêm một đặc sản Châu Đốc không thể bỏ qua là lẩu cá bông lau. Món ăn được chế biến chủ yếu từ cá bông lau tươi ngon kết hợp với nước dừa tươi, me chín và các gia vị như hành tím băm nhuyễn, các loại rau, rau thơm, cà chua,…Món ăn có vị hài hòa và thanh mát, độc đáo và mang đậm cái hồn của miền sông nước. Lẩu cá bông lau là món ăn giản dị được người dân địa phương ưa chuộng và cũng được nhiều du khách ưa chuộng.
5/ Xôi xiêm – Đặc sản Châu Đốc
Xôi xiêm Châu Đốc được làm từ gạo nếp ngon ngâm mềm, quan trọng là phải nấu vừa chín không quá khô cũng không quá nhão. Xôi có mùi thơm nhẹ của lá dứa, đây cũng là điểm đặc biệt thu hút du khách mỗi khi thưởng thức. Nước sốt ăn kèm sệt thơm, có vị ngọt nhẹ, hơi béo và bùi được làm từ nước cốt dừa, đường thốt nốt, lòng đỏ trứng và bột mì. So với các món xôi xiêm ở các vùng miền khác thì hương vị hài hòa nhẹ nhàng, trộn lẫn những tinh hoa văn hóa ẩm thực vùng miền là điều đặc trưng tạo nên nét riêng cho món xôi xiêm nươi đây.
6/ Đặc sản Châu Đốc – Bánh đúc
Bánh đúc Châu Đốc có sức hấp dẫn một cách lạ lùng với các du khách muôn phương. Bánh đúc ở đây không quá cầu kỳ khi chế biến nhưng lại mang hương vị khác biệt, rất đặc trưng không có trong các loại bánh đúc thường thấy. Vị béo ngậy của bánh đúc và đặc biệt là vị nước cốt dừa là điều lôi cuốn du khách kể cả những người mới đặt chân đến đây lần đầu.
7/ Cá lóc nướng
Cá lóc đồng sau khi được làm sạch sẽ cho lên than hồng nướng vừa chín tới. Thịt cá không bị khô vì quá lửa và không bị nhão vì chưa đủ độ chín. Phần thịt trắng, có mùi thơm ngon trong khói bốc lên thơm phức. Khi ăn sẽ ăn kèm với bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, thêm chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… Tất cả đều được chấm cùng nước mắm chua ngọt, nước mắm me tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.
8/ Bún cá Châu Đốc An Giang
Mùi thơm của cá hòa quyện với vị đậm đà của nước lèo đã làm nên một món bún cá hấp dẫn mời gọi thực khách đến với mảnh đất Châu Đốc. Khi thưởng thức, các bạn có thể ăn kèm các loại rau thơm như rau diếp cá, húng quế, bắp chuối và bông điên điển, rất đặc trưng miền Tây để không bị ngán mà có cảm giác thanh mát, đem đến nét hấp dẫn khó cưỡng.
9/ Bò tái me
Thịt bò có vị ngon đậm đà, lạ miệng, lại ít dầu mỡ nên không lo ngán. Cùng với đó là vị nhân nhẫn của khổ qua, hăng nồng của hành tây và cay thơm của gừng. Món này mà ăn kèm bánh đa hoặc phồng tôm, chấm thêm nước mắm chua ngọt thì quả là tuyệt hảo. Vị ngon như lan tỏa mọi giác quan, chắc hẳn sẽ khiến thực khách luyến nhớ mãi.
10/ Bánh canh – Đặc sản Châu Đốc
Đặc sản Châu Đốc tiếp theo mà các bạn nhất định phải thử khi đến đây chính là món bánh canh Vĩnh Trung. Bánh canh Vĩnh Trung có sợi bánh đặc biệt, được làm từ bột gạo vùng Bảy Núi. Món ăn có vị ngọt ngọt lạ miệng, có độ dai tự nhiên và vị đậm đà khi ăn nhưng không tạo cảm giác béo hay ngán. Điều đặc biệt ở bánh canh Vĩnh Trung là phần súp ninh nhừ từ xương heo, xương gà, cá đồng và tôm. Ngoài ra vị ớt cay, ngò gai, lá hành khiến món ăn càng trở nên hoàn hảo.
Đọc đến đây có bạn nào muốn đi Châu Đốc ngay và luôn không nhỉ? Đừng quên dành thời gian thưởng thức đặc sản Châu Đốc thơm ngon trên đây nhé!